Cá betta thường bị những bệnh gì và cách phòng chống điều trị

cá betta bị những bệnh gì

Loài betta đang được nuôi rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhờ vào vẻ ngoài và màu sắc vô cùng bắt mắt, với khả năng chọi cộng với chúng rất dễ nuôi  cho nên dòng cá này lại được nuôi nhiều đến như vậy, vậy cá betta có thường mắc những loại bệnh như thế nào trong khi chúng có siêu năng lực như vậy?

Hãy cùng tôi theo dõi bài viết Cá betta bị những bệnh gì, ở đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm về những kiến thức về những loại bệnh thường thấy nhất ở cá betta và phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các loại bệnh thường gặp ở cá betta và cách điều trị

Như bạn đã biết thì những dòng cá kiểng thì cá betta được xem là một trong loài cá mạnh mẽ nhất trong tự nhiên bởi vì tính hoang dã, chúng có sức đề kháng khá cao để chống lại những bệnh lặt vặt, nhưng khi nuôi bạn cũng cần phải quan sát và chú ý nếu như cá có những biểu hiện bất thường của bệnh dưới đây thì lập tức điều trị nhanh chóng nhất.

  1. bệnh xù vảy cá

Biểu hiện: cá thường để mình nổi trên mặt nước rồi thở gấp hoặc để mình chìm ở tận cùng của đáy bể, khi mắc bệnh này thì cơ thể đặc biệt là phần bụng của cá bị phồng to ra, mắt lồi, những phần vảy bị xù ra giống như quả bóng gai, khi bơi cá sẽ không bơi được một cách cân bằng.

Nguyên nhân: nước chứa quá nhiều amoniac, nhiệt độ nước pH thay đổi liên tục, môi trường nước có chất lượng kém.

Cách chữa bệnh:Điều quan trọng nhất để chữa bệnh xù vảy là phải phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, ta vớt cá bệnh để cách ly ở bể khác, cần cho thêm  1 muỗng cà phê/ lít nước, trong thời gian này bạn nên cho cá phơi nắng từ 6 đến 8 giờ sáng, cho cá ăn những loại thức ăn chất lượng, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh đề xuất là Maracyn-Two.

Phòng ngừa: nên thay nước thường xuyên, không nên cho cá ăn quá nhiều.

cá betta bị những bệnh gì

2. Cá betta bị những bệnh gì- Bệnh thối vây

Nguyên nhân: có thể là nước trong hồ không sạch, bị nhiễm khuẩn, có thể cho ăn quá nhiều,..

Cách chữa: khi phát bệnh bạn cần thay nước ngay lập tức, rồi sử dụng muối hòa tan vào nước, nếu cá chuyển nặng thì bạn phải dùng biện pháp mạnh hơn như là dùng thuốc kháng sinh như Tetracycline và Sulfa.

Phòng bệnh: bạn giữ nước trong hồ luôn luôn sạch sẽ, hạn chế cho ăn quá nhiều thứ nhất sẽ kiến cá ăn quá no; thứ 2 thức ăn thừa sẽ bị thối sau đó hòa vào nước gây ra nhiều vi khuẩn gây hại cho cá.

  1. Cá betta bị những bệnh gì – Bệnh nấm

Biểu hiện: trên thân cá xuất hiện những vết màu xám hay màu trắng khi nhìn vào rất giống những cục bông gòn.

Chữa bệnh: đây là loại bệnh khi mắc là dễ bị chết nhất, cho nên việc phát hiện kịp thời là rất quan trọng.

Cần cách ly cá vào hồ khác tương tự với cách chữa bệnh xù vảy, sau đó bạn nên sử dụng những loại thuốc như formalin, methylene blue hay hydrogen peroxide ta sẽ sử dụng trực tiếp lên phần bị nấm ( không được để thuốc dính vào mang cá)

Phòng bệnh: vì loại bệnh này sẽ tấn công vào cá đã bị bệnh trước đó, bởi nấm luôn luôn cá trong hồ, cho nên việc vệ sinh hồ cá cần phải làm thường xuyên.

  1. Cá betta bị những bệnh gì – Bị sình bụng

Biểu hiện: bụng cá căng lên sẽ tùy thuộc vào tình trạng, cá sẽ căng nhanh hoặc từ từ

Nguyên nhân: là cá bị xuất huyết nôi, nhiễm trùng và ký sinh trùng, tổn thương các bộ phận nội tạng bên trong.

Cách chữa: khi cá bị bệnh sình bụng đã trầm trọng, bạn không nên sử dụng muối để chữa, mà nên sử dụng những loại thuốc chuyên để chữa

Trong lúc chữa bệnh bạn nên giữ nước ấm trong tầm 22 đến 26 độ, cho cá ăn ít hơn cần cho cá ăn những đồ ăn sạch.

Kết Luận

Trên đây là những căn bệnh thường gặp ở cá betta theo kinh nghiệm của chúng tôi, nhìn chung muốn cho cá của bạn khỏe mạnh thì bạn nên thay nước thường xuyên để đảm bảo độ sạch của nước, ngoài ra nên sử dụng những thức ăn sạch.

Và hy vọng với bài viết lần này đã có thể giúp bạn hiểu được những loại bệnh cá thường gặp. nếu chú cá của bạn có những biểu hiện như trên thì bạn có thể nhanh chóng điều trị kịp thời. cảm ơn vì đã đọc.

Trả lời