Cách điều trị bệnh xù vảy ở cá betta hiệu quả và an toàn

Cách điều trị xù vảy ở cá betta

Điều trị bệnh xù vảy ở cá betta. Loài cá betta là loài đang được nuôi phổ biến ở tại các nước Đông Nam Á, trong đó có tại Việt Nam, bởi dòng cá này sở hữu bề ngoài nhỏ nhưng lại rất bắt mắt bởi màu sắc của thần thân và phần vây, nuôi và chăm sóc cá betta khá là dễ, tuy nhiên tuy là dễ nuôi nhưng cũng thường gặp các loại bệnh, đặc biệt thường hay mắc phải loại bệnh xù vảy.

Với bài viết này chúng tôi sẽ cho các bạn hiểu được căn bệnh xù vảy ở trên cá betta, để bạn có những biện pháp hợp lý khi cá của bạn đang mắc loại bệnh này.

Bệnh xù vảy ở cá betta như thế nào

Bệnh xù vảy này khi mắc phải thì những vùng gần mang của cá sẽ bị xù to lên, căn bệnh có tiến triển chậm, cá sẽ vẫn ăn, vẫn bơi nhưng bị lờ đờ, sau dần cá sẽ ít ăn hơn, khi cá bị nặng bạn sẽ nhìn thấy vảy của cá có những chất dịch lạ, thậm chí là máu.

Vẫn chưa biết được nguồn gốc của loại bệnh này, bệnh có tính lây lan, khi cá mới bị sẽ không thể phát hiện ra khi cá đã phình người quá to ra thì bắt đầu có những triệu chứng ít ăn không ăn, thường thơ thẩn ở đáy hồ hoặc nổi bồng bềnh trên mặt nước thở dồn dập, tư thế bơi không cân bằng, phần bụng và cơ thể của cá bị sưng to, mắt lồi, da bị trầy và có máu.

Đây là một căn bệnh khá là khó chữa, khi mắc phải thì tỷ lệ khỏi bệnh là không cao, nhất là những loài cá đã lớn trưởng thành, không vì thế mà bạn bỏ cuộc, bởi có nhiều người nuôi cá với kinh nghiệm lâu năm như chúng tôi vẫn có thể cứu sống lại được nếu như làm đúng cách và kiên trì bằng những cách điều trị bệnh xù vảy ở cá betta

Những nguyên nhân gây bệnh xù vảy ở cá betta

Với căn bệnh này thì vẫn chưa tìm hiểu được nguồn gốc và lý do cụ thể, những nguyên nhân cũng không phải là do nấm, cá mắc bệnh xù vảy có thể là do những nguyên nhân như:

  • Chất lượng nước kém, nước chứa nồng độ amoniac cáo, khi cá ở trong môi trường nước thư thế này cá sẽ dễ bị nhiễm các loại bệnh khác nhau.
  • Nhiệt độ trong nước bị thay đổi liên tục và đột ngột, khi thay đổi nhiệt độ cá sẽ không kịp thích nghi để làm quen, ngoài ra việc thay đổi nhiệt độ sẽ giúp tạo điều kiện cho các vi khuẩn mang bệnh được hoạt động mạnh mẽ.
  • Thức ăn của cá không đúng chất lượng, đây là nguyên nhân tác động mạnh nhất, vì nếu bạn cho cá ăn những loại thức ăn không sạch hoặc để lâu ngày, khi ăn vào cá sẽ có nguy rất cao bị nhiễm các loại bệnh khác nhau do thức ăn bẩn gây ra.
  • Chế độ ăn không đúng cách, việc cho cá ăn đúng lượng phù hợp thì cá sẽ không sao, còn khi bạn cho nhiều thức ăn trong hồ thì cá sẽ ăn rất nhiều đôi khi bị bội thực, phần thức ăn dư sẽ bị thối, do đó nước trong hồ sẽ bị dơ, cá sẽ dễ mắc bệnh.

Cách điều trị bệnh xù vảy ở cá betta

Điều trị bệnh xù vảy ở cá betta

Tuy là căn bệnh này rất khó chữa, nhưng nếu bạn càng phát hiện và làm ngay thì tỷ lệ cá sống và khỏe lại càng tăng cao, để ngăn chặn sớm việc lây bệnh cho các loại cá khác có trong hồ

Những cách điều trị bệnh xù vảy ở cá betta

  1. Cần nhanh chóng cách ly khi phát hiện cá có dấu hiệu bệnh sang 1 bể khác cần cho thêm 1 ít muối hòa vào trong nước
  2. Chúng tôi gợi ý các bạn sử dụng thuốc hiệu RID PROTOZOAN, bạn nhỏ vào trong nước 1 đến 2 giọt lưu ý 1 giọt nên trong khoảng 1 lít nước
  3. Điều trị bệnh xù vảy ở cá betta liên tục trong 1-3 tuần trong thời gian này bạn cần thay nước 1 tuần/ lần, đồng thời giảm lượng thuốc theo thời gian, ngoài ra nên cho cá tắm nắng từ 6 đến 8 giờ sáng.
  4. Khi cá gần như là bình phục thì bạn nên cho cá ăn với 1 lượng ít.

Cách phòng ngừa bệnh xù vảy ở cá betta

Để ngăn chặn bệnh xù vảy này hay những loại bệnh khác thì bạn nên giữ cho cá có môi trường sống sạch sẽ và lành mạnh, nên thay nước thường xuyên, hạn chế cho cá ăn quá nhiều và tránh những thức ăn bẩn.

Mong rằng bài viết Điều trị bệnh xù vảy ở cá betta lần này có thể giúp cho bạn có thể giúp bạn hiểu hơn về loại bệnh xù vảy ở cá betta, hy vọng với những thông tin đúc kết từ kinh nghiệm của tôi có thể giúp bạn Điều trị bệnh xù vảy ở cá betta đúng cách.

Xin cảm ơn!

Trả lời