Nguồn gốc cá betta có từ đâu

Nguồn gốc cá betta

Với những bể cá của người chơi cá cảnh hiện nay đều sẽ có sự xuất hiện của cá betta, tại sao loài cá betta này lại được phổ biến đến như vậy, hôm nay trong bài viết của tôi sẽ giúp cho bạn hiểu được nguồn gốc cá betta cũng như là cách nuôi và chăm sóc cá betta sao cho hợp lý nhất.

Nguồn gốc cá betta và đặc điểm của cá

Từ xa xưa loài cá này có nhiều ở Thái Lan (Xiêm), có một lần một người đàn ông xứ Đan Mạch được vua xiêm mời đến trao đổi và tham quan, khi này ông thấy ở hồ cá trong vườn trong đó có những con cá betta nhỏ nhưng rất bắt mắt và đẹp mắt, vị vua xiêm thấy như vậy thì cũng ngay lập tức tặng cho người đàn ông Đan Mạch này vài con betta để làm quà.

Sau khi về nước với niềm đam mê ông đã tập trung lai tạo, phối giống cho cá để cá có nhiều màu sắc khác nhau, từ đó cá betta đã được lan rộng ra các quốc gia khác như một loại virus cho tới bây giờ, cho đến hiện tại cá betta có hơn 1000 loài với tên gọi khác nhau.

Đặc điểm của cá betta

Nhìn chung thì loài cá này có đặc điểm kích thước trung bình từ 6 đến 9cm tùy loài, với kích thước khá là nhỏ nhưng loài cá này có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm ở trong điều kiện nuôi nhốt bình thường, còn nếu chăm sóc đúng cách và môi trường thích hợp cá có thể sống lên đến 5 đến 9 năm.

Với đặc điểm phần thân, thì cá có đôi mắt hơi lồi ra ngoài, đầu nhỏ hàm dưới dài hơn phần hàm, xung quanh toàn thân của cá được bao phủ bởi những vảy bóng bẩy, màu sắc của cá sẽ tùy theo loại và tùy theo cách ép, chúng sẽ có màu sắc khác nhau.

Phần thân cá khá là nhỏ, mắt hơi lồi, đầu nhỏ, hàm dưới dài hơn phần trên, bù lại xung quanh ca được bao phủ những phần quây bóng lưỡng, màu sắc của cá thì tùy theo dòng cá betta, chúng sẽ có màu sắc khác nhau.
Những phần vây chính là phần bắt mắt mắt nhất, với bộ vây như thế này kiến cho cá betta giống như đang mặc 1 bộ váy sặc sỡ và sang trọng, tuy nhiên bạn có thể ép những dòng betta khác để đổi màu cho chúng và thêm phong phú hơn.
Cá trong năm đầu tiên sẽ có màu sắc sặc sỡ nhất nên trong thời gian này bạn cần phải lưu ý cẩn thận để cá không bị xuống màu.

nguồn gốc cá betta có từ đâu

Cá betta ăn gì ?

Với bản năng hoang dã thì loài cá này là loài ăn thịt, tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng về thức ăn của cá, nếu bạn có điều kiện thì có thể bắt giun, bọ gậy, những động vật không xương thân mềm, nhiễm là phù hợp với kích cỡ khoang miệng của chúng, còn nếu như bạn không có những điều kiện trên thì vẫn có thể đặt mua những sản phẩm dạng viên, cám, tuy nhiên thì độ hiệu quả của nó sẽ không cao bằng, thức ăn bạn cần chọn những loại có nhiều đạm để cá có thể phát triển khỏe mạnh.

Loài cá này thường có bản tính rất ăn rất nhiều, nên tránh đổ quá nhiều đồ ăn vào vì cá có thể ăn đến bội thực, nếu cho ăn bạn nên cho cá ăn tầm 20% cơ thể của chúng là tốt nhất, 1 ngày cho ăn 2 lần cần phải cân bằng thức chất trong thức ăn nhất cho ăn thức ăn có nhiều chất đạm.

Khi nuôi cần chú ý

Nước trong hồ tối thiểu là 20L, mực nước khoảng 2/3 bể, nhiệt độ trong nước tốt nhất giao động từ 17 đến 28 độ.
Việc giữ nước trong hồ sạch sẽ cũng rất quan trọng, không chỉ cá betta mà các loài cá khác nếu như ở trong nước bẩn sẽ dễ bị bệnh, cho nên việc vệ sinh hồ và thay nước 1 tuần/1 lần là hợp lý.

Loài cá này thường có tính hung hăng thường sẽ sẵn sàng tấn công khi chúng cảm giác mình bị xâm chiếm lãnh thổ, cho nên việc bỏ nhiều cá hay không sẽ phụ thuộc vào kích cỡ bể cá của bạn, cần lưu ý không để gương trong hồ, cá sẽ tự tấn công vào gương vì chúng thấy bản thân mình trong đó.

Với bài viết trên chúng tôi đã có thể cho bạn biết được nguồn gốc cá betta, nếu như bạn đang có nhu cầu mua cá trong tương lai thì có thể đọc những thông tin bên trên để có thể chăm sóc cá một cách tốt nhất.

Trả lời